Bằng đại học có quan trọng hay không.

Đầu tiên, chúng ta hãy phân tích Bằng cấp, chứng chỉ là gì?

Bằng cấp, chứng chỉ là một loại giấy tờ hành chính được cấp cho những người hoàn thành khóa học và đã vượt qua các kỳ thi sát hạch của một trường, một cơ sở, đơn vị giáo dục có đủ uy tín và chức năng đào tạo, sát hạch.

Có nghĩa là, bằng cấp và chứng chỉ chỉ để chứng minh là bạn đã được đào tạo và hoàn thành một khóa học, chứng minh là bạn có kiến thức về vấn đề mình đã học, bạn là người có khả năng đào tạo.

Ví dụ:

  • Bạn phải qua kỳ thi tiếng Anh, Nhật…. của các tổ chức được công nhận thì bạn mới có cơ hội tiếp theo để đi du học, hay đi làm ở nước ngoài. Đó là cơ sở.
  • Bạn phải tốt nghiệp phổ thông để được dự thi đại học, cao đẳng, vì tốt nghiệp phổ thông là điều kiện tiên quyết để chứng minh là bạn có đủ nền tảng kiến thức và khả năng để bạn có thể học các chương trình cao hơn.

Tại sao người ta cần đến bằng cấp, chứng chỉ?

Như đã nói ở trên, nó được cấp bởi một tổ chức có uy tính và có khả năng đào tạo sát hạch. Điều đó có nghĩa là xã hội cần có chuẩn mực, chuẩn mực đó nằm trong các tổ chức giáp dục. Bằng cấp là mức độ tham chiếu tối thiểu của một người có trình độ nào đó.

Một tổ chức giáo dục uy tín, sẽ chú trọng chất lượng đào tạo và sát hạch để đảm bảo chất lượng đầu ra và đảm bảo uy tín của họ.

Không tồ chức nào không được công nhận và cấp phép có thể cấp bằng, chứng chỉ.

Các tổ chức tuyển dụng sẽ dựa vào những thông tin được ghi nhận trên bằng cấp và chứng chỉ để đánh giá sơ bộ các ứng viên, cùng với các thông tin khác như kinh nghiệm, kỹ năng… để quyết định cho bạn bước vào vòng phỏng vấn.

Quay trở lại câu hỏi bằng đại học có quan trọng không?

Bằng đại học, thực chất cũng giống như bao nhiêu loại bằng cấp, chứng chỉ khác, cũng là một loại giấy tờ hành chính. Khác biệt ở chỗ thời gian học dài, gọi là đào tạo dài hạn.

Bằng đại học cũng là cơ sở để nhà tuyển dụng có thể biết được bạn đã từng được đào tạo những kỹ, nghiệp vụ gì.

Một nhà tuyển dụng độc lập, có nghĩa là không qua quen biết, thì họ sẽ căn cứ vào bằng cấp, chứng chỉ đầu tiên, trước khi đến các tiêu chí khác.

Vậy tại sao học đại học ra không làm được việc?

Thứ nhất, nguyên nhân khách quan, do chương trình đạo tạo quá cũ và không đáp ứng được nhu cầu thực tế của xã hội. Nhưng vấn đề này thường sẽ được giảng viên bộ môn, những người giảng viên có tâm, hỗ trợ bạn thông qua các bài học, bài tập ngoài để cập nhật kiến thức cần thiết.

Thứ hai, nguyên nhân chủ quan, do người học không chịu tìm hiểu thêm, không làm bài tập, không lao vào các dự án mà chờ người khác là… không chịu học thêm. Một nguyên nhân nữa là do “cố tình” phải vào đại học bằng mọi giá, kể cả ngành mình không mong muốn, vậy người học mới là người trọng bằng chứ không phải xã hội.

Có bằng xong là xong?

Không, quá trình lao động sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức mới. Đây là điều kiện giúp bạn thăng tiến chứ không phải bằng cấp.

Trong quá trình làm việc, bạn cũng phải tự mình tham gia các khóa học, hoặc phải tham gia các khóa đào tạo của công ty, tổ chức để nâng cao nghiệp vụ và hiểu biết. Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia vào các tổ chức chuyên ngành, viết blog…

Bằng cấp chứng chỉ không quyết định bạn là ai, nhưng nó sẽ định hình con đường bạn sẽ là ai trong tương lai. Bạn phải luôn lựa chọn những thứ mà bạn thích để học thì lúc đó bằng cấp chứng chỉ mới có giá trị.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: