Tham nhũng, tham ô…. các kiểu

Tham nhũng, tham ô theo Wikipedia “Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International – TI), tham nhũng là lợi dụng quyền hành để gây phiền hà, khó khăn và lấy của dân. Tham ô là hành vi lợi dụng quyền hành để lấy cắp của công. Tham nhũng và tham ô là một hệ quả tất yếu của nền kinh tế kém phát triển, quản lý kinh tế – xã hội lỏng lẻo, yếu kém tạo ra nhiều sơ hở cho các hành vi tiêu cực, hiện tượng tham nhũng và các tệ nạn có điều kiện phát triển và tại đó một phần quyền lực chính trị được biến thành quyền lực kinh tế.

Tham nhũng và tham ô làm chậm sự phát triển kinh tế-xã hội, làm giảm lòng tin của công dân vào nhà nước, đến chừng mực nào đó nó gây mất ổn định chính trị, kinh tế – xã hội.”

 

1- Lấy của người khác, nhưng có trao đổi, đó là tham nhũng. Loại này có thể xem là mua bán bất hợp pháp.

Vì muốn được lợi thế, muốn nhanh, muốn làm gì đó vượt khung pháp luật một chút… mà chấp nhận chi trả một khoản để được lợi nhuận nhiều hơn, thì loại này được coi là mua bán. Xét một góc độ nào đó thì cũng có thể chấp nhận được, do người bỏ tiền ra ma chấp nhận mà, chấp nhận để được lợi. Nhưng sẽ tạo ra cạnh tranh không công bằng, rồi ai cũng làm… rồi cũng tệ dần dần… rồi chuyển qua giai đại hai.

Vậy kẻ chấp nhận chi có lỗi hay không?

2- Gây khó dể để người khác đem vật chất đến đưa, đó là tham nhũng. Cái này là cướp hay trấn lột.

Loại này, thì không cần ví dụ, rõ quá rồi còn gì… nó cũng là diển tiến tiếp theo của loại một trên kia, hay cao hơn một cấp độ.

3- Lấy, đục khoét của công cộng, của nhà nước, của công ty, của hội… làm của mình đó chính là tham ô hay chính là hình thức trộm cắp.

Cái này lặt vặt có, to có, nhỏ có,… cũng không cần ví dụ làm gì.

Vậy tham nhũng, tham ô bắt đầu từ… ở đâu?

tham-nhung-chi-pho-bien-trong-khu-vuc-nha-nuoc[1]

Trẻ con phải cho tiền hoặc một thứ gì đó mới làm theo yêu cầu người lớn… là tập tham nhũng, tập lợi dụng. Ví dụ như nhờ một đứa nhỏ qua nhà bác Tám hàng xóm mua bao bột giặt, chai nước mắm, cân đường… mà phải cho nó năm hay mười nghìn nó mới đi, như vậy đã có thể gọi là tham nhũng. Từ những việc lặt vặt như thế tạo thành thói quen có lợi lộc thì mới làm. Hãy tập cho các bé rằng chúng nên nhận những gì chúng đáng được nhận, những gì không đáng được nhận hãy trả lại. Đối với trẻ con nên tặng cho chúng những món qua có tính sử dụng thực tế vào các dịp cụ thể như cuối hoặc đầu năm học, kỳ nghỉ hè, các ngày lễ,… điều đó sẽ giúp nó lớn lên một cách lành mạnh, có một tâm hồn trong sáng.

Giáo viên bắt học sinh đi học thêm là lợi dụng quyền lực… cũng là một dạng tham nhũng. Giáo viên, giảng viên nhận tiền, nhận quà của học sinh sinh viên để cho qua môn hoặc hưởng đặt quyền nào đó… cũng là tham nhũng. Từ đó, phụ huynh hướng cho thế hệ tiếp theo “mày đi học giáo viên đi con, nghề đó được đây, dạy thêm có cả khối tiền”, điều đó làm hư hết thế hệ này đến thế hệ khác. Nguy cơ đứa nhỏ sau này nghĩ mọi cách moi tiền người khác cũng có thể xuất phát từ đây. Nghề dạy là phải dạy từ tâm… đừng tạo ra tật.

Nhân viên đi mua hàng mà kê khống giá trị  để lấy chênh lệch là tham ô, nhiều người cho rằng tui đáng nhận được điều đó vì lý do nào đó đại loại như lương tôi thấp, hoặc chi phí đi lại… Không.. không… đó là hành vi tham ô. Bản thân bạn tham ô như vậy thì lấy tư cách gì để nói người khác.

Đừng tạo ra các thế hệ giáo viên, công an, bác sĩ, công chức, nhân viên… làm tiền từ nhỏ, tham ô từ nhỏ. Đừng chỉ đổ lỗi cho nhà trường, cái giáo dục đạo đức sẽ bắt đầu từ gia đình, từ những việc rất nhỏ.

Cái khó là có điều kiện mà không “làm” thì người ta bảo ngu. Ghét mà “khuyến khích”, có cơ hội là “làm”. Bởi vậy…

Thông minh là bẩm sinh còn lương thiện là do lựa chọn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: