“Khúc xạ” của thông tin

Trong vật lý người ta chứng minh rằng ánh sáng đi qua các môi trường khác nhau thì sẽ bị bẻ cong vì thay đổi chiếc suất quang khác nhau, người ta gọi đó là khúc xạ anh sáng.

khuc-xa-anh-sang-2-638

Vậy thì nó liên quan gì đến thông tin? Thực ra hai vấn đề không có liên quan nhưng lại có liên hệ. Thông tin chúng ta nhận được cũng vậy, nó đi qua những người khác nhau, những nguồn khác nhau… thì nó cũng bị bẻ cong đi.

Vậy thông tin bị méo đi như thế nào? Bạn tin rằng người kể cho bạn câu chuyện bao giờ cũng nói đúng 100%, không, họ sẽ cố tình hoặc vô tình bóp méo thông tin theo cách suy nghĩ của họ. Hay nói cách khác nó đã được lọc qua lưới lọc của họ và họ hướng bạn nghe theo cách của họ, tiếp theo thông tin lại qua lưới lọc của bạn và bạn lại truyền thông tin ấy đi theo cách của bạn…. cứ thế… cứ thế…

Thông tin lúc nào cũng được phát đi một cách công bằng và vô tư? Không hẳn bao giờ cũng vậy, thông tin thường phát đi có mục đích theo một hướng nào đó hoặc theo một cách nào đó có lợi và có mục đích thông qua từ ngữ, ám chỉ…  và một lần nữa nó lại có thể bị bóp méo bằng chính định kiến của bạn… và bạn hoặc ai đó lại phát nó đi.

Một điều đáng sợ nữa là thông tin được bóp méo bởi chính bản thân chúng ta, vì mỗi người đều có một lăng kinh cuộc sống riêng mà, có trải nghiệm riêng, có lối tư duy riêng, có cách nhìn nhận riêng… và có đối tượng hợp tác sàn lọc thông tin riêng.

Vậy làm sao để có thông tin chính xác? Bạn phải biết lắng nghe nhiều luồng thông tin trước khi có kết luận, học cách nhìn khách quan chút, chịu khó tìm hiểu nhiều nhiều chút… bao giờ cũng nên đặt câu hỏi “tại sao…?” cho các vấn đề. Đứng trước các vấn đề càng quan trọng thì càng không được vội.

Biết sao được, con người thông minh mà, con người biết nói  nên con người rất phiền phức… chính vì vậy con người luôn phiền muộn. Thực ra thì cũng không có cách nào giải quyết triệt để cái vấn đề này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: