Chuyện hoa chiều 30 Tết

Cuối năm nay, người ta có phong trào kêu gọi người tiêu dùng mua hoa trước 30 Tết, đây là lời kêu gọi hết sức nhân văn, xong chung ta cần xem xét thêm vài khía cạnh của vấn đề này. Tại sao người ta không mua bông trước chiều 30?

Đầu tiên, chúng ta xem xét đến vấn đề là hoa cũng là hàng hóa mà hàng hoá thì người ta phải chon thời điểm giá tốt để mua, đó là quy tắc thị trường chúng ta không thể đảo lại.

Thứ hai, giá cả hoa, không phải chỉ có Tết thì hoa mới đội giá cao rồi rớt giá thê thảm, tất cả các ngày lễ mà có dùng đến hoa đều như vây. Có lúc cháy hàng, có khi bán không được, điều đó cũng bình thường. Việc người bán thổi giá (chưa nói là có cả trường hợp “chặt chém”khi nhận diện có phải người quen hay không để xác định giá) thì người mua có quyền chờ giá thấp. Cái quan trọng cần phải có cái giá hợp lý để thuận mua vừa bán, không thể nói ủng hộ bằng lời mà có hiệu quả.

Thứ ba, chúng ta có xem xét đến cung cầu hay không? Cung vượt cầu sẽ thừa cũng không phải chuyện gì lạ, không ai có thể mua quá nhiều cái họ không cần, đó cũng là tất yếu.

Lý do có thể là những điều bình thường như vậy. Năm cũ đã qua, năm mới lại đến, chúc mọi người năm mới an khang thịnh vượng – vạn sự như ý. Chúc cho người trồng hoa và những người bán hoa năm sau làm tốt theo cơ chế của thị trường hơn để không có hoa vứt đi trong chiều 30.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: